Cách để phát triển cộng đồng cư dân văn minh

No Comments
moi-truong-an-lanh

Hiện nay, văn minh là một trong những tiêu chí để phát triển một cộng đồng bền vững môi trường sống lành mạnh. Đặc biệt, tại các khu đô thị trong thành phố lớn vấn đề xây dựng cộng đồng văn minh là thách thức chung đối với tất cả mọi người.

Những tiêu chí để xây dựng cộng đồng dân cư văn minh

  • Môi trường sống trong lành
moi-truong-an-lanh
Môi trường sống an lành và viên mãn

Rõ ràng, một môi trường sống trong lành, sinh thái không chỉ mang đến cho cư dân một cuộc sống khỏe mạnh, an lành mà còn ngập tràn hạnh phúc. Chính vì vậy, tại các tòa chung cư, chủ đầu tư luôn cố gắng triển khai công trình với mật độ xây dựng tiêu chuẩn thấp nhất. Tuy nhiên, với quỹ đất chật hẹp như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì đây vẫn là một trong những vấn đề nan giải, thách thức.

  • Xây dựng con người văn minh

“Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” là một truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại khi cuộc sống bị cuốn trôi bởi những áp lực gia đình, công việc thời gian dành cho nhau ít hơn thì quan niệm xưa cũng dần bị quên lãng. Tại thành phố có tình trạng “nhà nào biết nhà nấy” thậm chí có những gia đình sống cùng nhau trong một tòa chung cư nhưng hàng chục năm không biết mặt, cũng chưa từng trò chuyện với nhau.  Rõ ràng, khi sống trong một cộng đồng, bạn không thể trở thành một cá thể “tách biệt” và “đơn độc”.

Người Việt Nam xếp hàng đã là quá văn minh rồi
Người Việt Nam xếp hàng đã là quá văn minh rồi

Để xây dựng một cộng đồng văn minh thì mỗi cá nhân trong cộng đồng phải là con người văn minh điều này thể hiện trong quan niệm, lối sống lành mạnh, cách hàn xử thông minh, khéo léo giải quyết những va chạm, mâu thuẫn trong cuộc sống thường ngày.

Khi cùng chung sống trong một tòa nhà không thể tránh khỏi những va chạm trong cuộc sống đời thường như khi nhà bên cạnh gây ồn ào ảnh hưởng đến cuộc sống của những người hàng xóm thì thay vì tỏ rõ thái độ khó chịu bạn có thể giải quyết mâu thuẫn trong hòa bình và sự thân thiện bằng cách góp gặp mặt và góp ý một cách chân thành, thiện chí. Nếu cả hai bên đều biết tiết chế và điều chỉnh sao cho hợp lý thì mọi vấn đề đều được giải quyết trong vui vẻ.

Bên cạnh đó, tại những khu đô thị thông minh nên có nhiều hoạt động tập thể góp phần gắn kết cộng đồng như lễ hội, ngày kỉ niệm, tiệc, hội chợ, quên góp từ thiện… Những hoạt động này tạo nên cơ hội để các gia đình gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu nhau và cùng nhau xây dựng nên mối quan hệ hàng xóm, láng giềng tốt bụng hân thiện, cùng giúp đỡ nhau khi chung sống trong một cộng đồng.

  • Ứng dụng công nghệ số để tạo nên khu đô thị thông minh

Khái niệm đô thị thông minh đã xuất hiện từ lâu và khá phổ biến tại những thành phố lớn trên thế giới. Ở đó, con người ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sống của cư dân. Ví dụ như sử dụng hệ thống cảm biến để theo dõi tình hình rò rỉ nước sạch tại một tòa nhà, đảm bảo an ninh bằng hệ thống camera giám sát, quản lý vận hành các chung cư bằng internet… Sống trong một khu đô thị thông minh

Simcity Quận 9 là dự án Khu độ thị thông minh đầu tiên tại TPHCM
Simcity Quận 9 là dự án Khu độ thị thông minh đầu tiên tại TPHCM

Trên đây là một số những tiêu chuẩn để xây dựng cộng đồng dân cư văn minh. Thế nhưng để phát triển và nhân rộng mô hình đó thì còn cần nhiều yếu tố.

Phát triển cộng đồng dân cư văn minh như thế nào?

  •  Đàm bảo cho cư dân một cuộc sống vật chất, hạ tầng đầy đủ

Khi đã đủ “ăn no, mặc ấm” thì người ta sẽ hướng đến “ăn ngon, mặc đẹp” chính vì vậy để phát triển một cộng đồng văn minh, con người văn minh thì trước tiên cư dân phải có được một cuộc sống đầy đủ vật chất.

Đàm bảo cho cư dân một cuộc sống vật chất, hạ tầng đầy đủ
Đàm bảo cho cư dân một cuộc sống vật chất, hạ tầng đầy đủ

Tại các thành phố lớn, khi xây dựng những khu đô thị, những tòa nhà chung cư bên cạnh việc tạo ra nơi chốn an cư cho người dân thì phải đảm bảo cơ sở hạ tầng tối thiểu như: nước sạch, đèn điện chiếu sáng, mạng internet, hệ thống phòng cháy chữa cháy, an ninh, bảo vệ sau đó mới hướng tới không gian sống xanh trong lành, khu vui chơi giải trí, các tiện ích nội khu đi kèm…

Ngoài ra, liên kết trong khu vực như hệ thống giao thông, điện, đường, trường, trạm cũng phải được đảm bảo.  Hiện nay, giữa chốn phồn hoa đô hội vẫn còn những góc khuất mà người dân phải sống trong cảnh thiếu thốn điện nước, môi trường ô nhiễm và những nơi đó việc xây dựng cộng đồng văn minh sẽ có rất nhiều hạn chế. Đây là thách thức cho chính quyền cần tìm kiếm những giải pháp khắc phục.

  •   Giáo dục

Giáo  dục là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của một cộng đồng dân cư văn minh. Trong các khu đô thị, việc giáo dục các công dân nhí ý thức xây dựng môi trường sống, học tập văn minh, thân thiện sẽ giúp hoàn thiện về nhân cách, trở thành những người có văn hóa.

Hiện nay, rất nhiều gia đình để con cái phụ thuộc quá nhiều vào những chiếc smart phone mà quên đi những hoạt động cộng đồng, tập thể. Theo các nghiên cứu khoa học, thì smartphone và máy tính bảng gây ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của trẻ em bởi vì chúng làm xao nhãng sự chú ý của trẻ. Chính vì vậy, thay vì để cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với công nghệ thì nên tạo ra nhiều hoạt động ngoại khóa như: vui chơi ngoài trời, tìm hiểu về các phong tục truyền thống, rèn luyện và phát triển kỹ năng sống, mở rộng các kiến thức xã hội, gắn kết mối quan hệ bạn bè… Phương thức giáo dục này sẽ góp phần đào tạo những con người hoàn thiện về sức khỏe và nhân cách và trở thành các nhân tố để tạo nên cộng đồng văn minh.

Hiện nay, xây dựng và phát triển một cộng đồng văn minh là mục tiêu mà rất nhiều nước tiên tiến đang hướng đến và được áp dụng vào xây dựng những khu đô thị mới, những tòa nhà chung cư.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *